บันทึกการเรียนรู้ครั้งที่ 15
วันอังคาร ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
ความรู้ที่ได้รับ
วันนี้เราได้มีการทำcookingเรื่องเกี๊ยวทอดผ่านการเรียนรู้แบบSTEM
ขั้นที่1 ออกแบบ (Engineering) มีการออกแบบเกี๊ยวทอดของแต่ละคน แล้วจับกลุ่มกัน กลุ่มละ4-5คน แล้วให้ภายในกลุ่มเลือกว่าจะทำเกี๊ยวรูปแบบไหน
จากนั้นมีการเตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์ (Technology)
ขั้นที่2 ตักวัตถุดิบตามที่แต่ละกลุ่มได้เขียนวางแผนไว้ เช่น
-หมูคนละ 1 ช้อน
-ปูอัดคนละ 1 ช้อน
-แครอทคนละ 2 ช้อน
-วุ้นเส้นคนละ 1ช้อน
-แผ่นเกี๊ยวคนละ 2 แผ่น (ทั้งหมดจะเป็นmath)
ขั้นที่3 ห่อเกี๊ยวตามแบบที่เราได้วางแผนไว้
ขั้นที่4 ตัวแทน1คนออกไปสาธิตการสอน ตามขั้นตอนกระบวนการวิทยาศาสตร์ โดยตั้งประเด็นปัญหาให้กับเด็ก ตั้งสมมติฐาน เริ่มวิธีการทำ และขั้นสรุป
Vocabulary (คำศัพท์)
Engineering : การออกแบบ
Frying : การทอด
Disperse : การกระจายตัว
Plant seeds : เมล็ดพืช
Light : แสง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น