บันทึกการเรียนรู้ครั้งที่ 7
วันอังคาร ที่19 กันยายน พ.ศ. 2560
ความรู้ที่ได้รับ
เพื่อนได้นำเสนอวิจัยเกี่ยวกับการจัดประสบการณ์การเรียนรู้แบบโครงการต้องครอบคลุมสาระที่เด็กควรเรียนรู้คือ
1. ตัวเรา
2. บุคคลและสถานที่
3. ธรรมชาติรอบตัว
4. สิ่งต่างๆรอบตัว
กระบวนการ
1. ตั้งประเด็นปัญหา
2. สมมติฐาน
3. ทดลอง
4. สรุป
การสอนแบบโครงการ แบ่งเป็น 3 ระยะ ดังนี้
ระยะที่ 1 สำรวจ คือถามเด็กถึงสิ่งที่เด็กอยากเรียนรู้ เมื่อได้หัวข้อเรื่อง ถามประสบการณ์เดิมของเด็ก และเด็กอยากรู้อะไรเกี่ยวกับหัวข้อนั้นๆ
ระยะที่ 2 การศึกษาอย่างลึก หาคำตอบในสิ่งที่เด็กอยากรู้ด้วยวิธีการต่างๆเช่น การพาออกนอกสถานที่
ระยะที่ 3 สรุป รวบรวมผลจากการดำเนินการ จัดนิทรรศการนำเสนอสิ่งที่เด็กได้เรียนรู้จากโครงการนี้
หลังจากได้มีความเข้าใจเกี่ยวกับการสอนแบบโครงการแล้ว อาจารย์ให้จับกลุ่ม 4 คน คิดเมนูอาหารมากลุ่มละ 1 อย่าง ซึ่งกลุ่มของข้าพเจ้าได้ออกมาเป็นเรื่อง พิซซ่า
วัตถุดิบ
1. ขนมปัง
2. ซอสพิซซ่า/ซอสมายองเนส/ซอสมะเขือเทศ
3. ไส้กรอก
4. แฮม
5. ปูอัด
6. ข้าวโพด
7. สับปะรด
8. ชีส
อุปกรณ์
1. ช้อน
2. ถ้วย
3. มีด/เขียง
4. จานกระดาษ
5. เตาอบ
สัดส่วน
ขนมปัง 1 แผ่น
ซอสพิซซ่า 1 ช้อน
วัตถุดิบแต่งหน้าพิซซ่า 3 อย่าง อย่างละ 1 ช้อน
ขั้นตอนการทำ
1. แจกขนมปังให้เด็กคนละ 1 แผ่น แล้วออกแบบเป็นรูปทรงตามจินตนาการ
2. นำซอสพิซซ่าทาบนขนมปัง 1 ช้อน
3. เลือกวัตถุดิบแต่งหน้าพิซซ่า 3 อย่าง อย่างละ 1 ช้อนใส่ลงบนขนมปัง
4. นำพิซซ่าของตนเองเข้าเตาอบ
5. นำออกจากเตาอบแล้วใส่จานกระดาษ
จากการวางแผนทำอาหารในเรื่องของพิซซ่าซึ่งได้นำเรื่องของ STEM มาเกี่ยวข้องคือ
S (Science) การเปลี่ยนแปลงของพิซซ่าเมื่อนำเข้าเตาอบ
T (Technology) อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำพิซซ่า
E (Engineering) การออกแบบ ตกแต่ง
M (Math) สัดส่วนของวัตถุดิบที่จะนำมาใส่ในพิซซ่า
Vocabulary (คำศัพท์)
Imagination : จินตนาการProportion : สัดส่วน
Raw material : วัตถุดิบ
Exhibition : นิทรรศการ
Observe : สังเกต
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น